วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แกงส้มผักรวมกุ้ง



แกงส้มผักรวมกุ้ง
ส่วนผสมสำหรับตำพริกแกงส้ม
         - หอมแดง 8 หัว
           - กระชาย 8 ราก
           - พริกแห้งเม็ดใหญ่ป่นหยาบ 3 ชต. 
          - พริกขี้หนูแห้งป่นหยาบ 1 1/2 ชต.
          - กะปิ 1 1/4 ชต.
ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับทำแกงส้ม
         -น้ำพริกแกงส้ม 4 ชต.
         - เนื้อปลา 100 กรัม 
         - น้ำซุป 4 1/2 ถ้วย
         - มะขามเปียกชนิดไม่มีเม็ด 50 กรัม  ...... (คั้นเอาน้ำมะขาม 1/2 ถ้วย)
         - น้ำตาลปี๊บ 2 - 3 ชต.
         - เกลือป่น   2 ชต.
         - น้ำปลา 2 - 3  ชต.
         - มะนาวน้ำดีๆ  1 ลูก         - ผักต่างๆ ตามชอบ 
         - กุ้งสดแกะเปลือกแล้ว ปริมาณตามชอบ



วิธีทำ แกงส้มรสเด็ด
1. ขอดเกล็ดปลาช่อนออกแล้วล้างให้สะอาดหลังจากนั้นก็ผ่าท้องเอาไส้ออก แยกพุงไว้ทำความสะอาดพุงปลา ตัดท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก ท่อนตัวตัดเป็นท่อนหนาประมาณ 1 นิ้ว ท่อนหัวผ่าครึ่งแบ่งเป็น 2 ซีก

2. โขลกพริกแห้ง หอม กระปิให้ละเอียดแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกรวมกันกับน้ำพริก

3. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด ผักกระเฉดเด็ดเอาแต่ยอด ดอกแคแคะเกษตรด้านในออก ปอกหัวไชเท้าหั่นเป็นแว่นหนา 1/2 ซม. หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนยาว 3-4 ซม. หั่นผักกาดขาวเป็นท่อนๆ 

4. ใช้น้ำในหม้อต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดใส่หัวไชเท้า ถั่วฝักยาว ใส่ผักกาดขาว พอหัวไชเท้าเริ่มนุ่ม ใส่ดอกแค ใส่ปลาทั้งหมด

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ ใส่ผักกระเฉด คนให้ทั่วแล้วยกลง อย่าต้มนานนะครับผักกระเฉดจะเหนียว ตักใส่จานเสริ์ฟร้อนๆจึงจะอร่อย เคล็ดลับมะขามเปียกใช้น้ำต้มปลาละลายประมาณ 1/4 ถ้วย บี้ให้เนื้อมะขามละลายออกมา





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น