แกงส้มผักรวมกุ้ง
ส่วนผสมสำหรับตำพริกแกงส้ม
-
หอมแดง 8 หัว
-
กระชาย 8 ราก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ป่นหยาบ 3 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งป่นหยาบ 1 1/2 ชต.
- กะปิ 1 1/4 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งป่นหยาบ 1 1/2 ชต.
- กะปิ 1 1/4 ชต.
ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับทำแกงส้ม
-น้ำพริกแกงส้ม 4 ชต.
- เนื้อปลา 100 กรัม
- น้ำซุป 4 1/2 ถ้วย
- มะขามเปียกชนิดไม่มีเม็ด 50 กรัม ...... (คั้นเอาน้ำมะขาม 1/2 ถ้วย)
- น้ำตาลปี๊บ 2 - 3 ชต.
- เกลือป่น 2 ชต.
- น้ำปลา 2 - 3 ชต.
- เนื้อปลา 100 กรัม
- น้ำซุป 4 1/2 ถ้วย
- มะขามเปียกชนิดไม่มีเม็ด 50 กรัม ...... (คั้นเอาน้ำมะขาม 1/2 ถ้วย)
- น้ำตาลปี๊บ 2 - 3 ชต.
- เกลือป่น 2 ชต.
- น้ำปลา 2 - 3 ชต.
- มะนาวน้ำดีๆ 1 ลูก - ผักต่างๆ ตามชอบ
- กุ้งสดแกะเปลือกแล้ว ปริมาณตามชอบ
- กุ้งสดแกะเปลือกแล้ว ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ แกงส้มรสเด็ด
1. ขอดเกล็ดปลาช่อนออกแล้วล้างให้สะอาดหลังจากนั้นก็ผ่าท้องเอาไส้ออก
แยกพุงไว้ทำความสะอาดพุงปลา ตัดท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก
ท่อนตัวตัดเป็นท่อนหนาประมาณ 1 นิ้ว ท่อนหัวผ่าครึ่งแบ่งเป็น
2 ซีก
2. โขลกพริกแห้ง หอม
กระปิให้ละเอียดแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกรวมกันกับน้ำพริก
3. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด
ผักกระเฉดเด็ดเอาแต่ยอด ดอกแคแคะเกษตรด้านในออก ปอกหัวไชเท้าหั่นเป็นแว่นหนา 1/2
ซม. หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนยาว 3-4 ซม.
หั่นผักกาดขาวเป็นท่อนๆ
4. ใช้น้ำในหม้อต้มปลาตั้งไฟให้เดือด
ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดใส่หัวไชเท้า ถั่วฝักยาว ใส่ผักกาดขาว
พอหัวไชเท้าเริ่มนุ่ม ใส่ดอกแค ใส่ปลาทั้งหมด
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปิ๊บ ใส่ผักกระเฉด คนให้ทั่วแล้วยกลง อย่าต้มนานนะครับผักกระเฉดจะเหนียว
ตักใส่จานเสริ์ฟร้อนๆจึงจะอร่อย เคล็ดลับมะขามเปียกใช้น้ำต้มปลาละลายประมาณ 1/4
ถ้วย บี้ให้เนื้อมะขามละลายออกมา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น