วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ผัดเผ็ดปลาดุกกรอบ


ผัดเผ็ดปลาุดุกกรอบ
ส่วนผสม
- ปลาดุก 1.5 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยอ่อนเด็ด 3 ช่อ
- พริกหยวกหั่นแฉลบ 3 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ล้างปลาดุก ผ่าท้อง ควักไส้และพุงออก ใส่ลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นเล็กน้อยลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ล้างน้ำออก แล้วล้างอีกครั้งเพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาว หั่นเป็นแว่นหนา 1/2 นิ้ว ส่วนหัวปลาดุกสับเป็น 2 ชิ้นตามยาว ล้างแล้วพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าปลาดุกกับเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนทั่วและมีกลิ่นหอม ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนเข้ากันทั่ว ชิมรสให้หวานเค็ม ใส่ปลาดุกทอดกรอบ ผัดอีกครั้งพอทั่้ว ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกหยวก และใบมะกรูด ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ หรือตักใส่จาน โรยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น