ผัดเผ็ดปลาุดุกกรอบ
ส่วนผสม
- ปลาดุก 1.5 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยอ่อนเด็ด 3 ช่อ
- พริกหยวกหั่นแฉลบ 3 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง
- ปลาดุก 1.5 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยอ่อนเด็ด 3 ช่อ
- พริกหยวกหั่นแฉลบ 3 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ล้างปลาดุก ผ่าท้อง ควักไส้และพุงออก ใส่ลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นเล็กน้อยลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ล้างน้ำออก แล้วล้างอีกครั้งเพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาว หั่นเป็นแว่นหนา 1/2 นิ้ว ส่วนหัวปลาดุกสับเป็น 2 ชิ้นตามยาว ล้างแล้วพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าปลาดุกกับเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนทั่วและมีกลิ่นหอม ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนเข้ากันทั่ว ชิมรสให้หวานเค็ม ใส่ปลาดุกทอดกรอบ ผัดอีกครั้งพอทั่้ว ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกหยวก และใบมะกรูด ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ หรือตักใส่จาน โรยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟ
1. ล้างปลาดุก ผ่าท้อง ควักไส้และพุงออก ใส่ลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นเล็กน้อยลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ล้างน้ำออก แล้วล้างอีกครั้งเพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาว หั่นเป็นแว่นหนา 1/2 นิ้ว ส่วนหัวปลาดุกสับเป็น 2 ชิ้นตามยาว ล้างแล้วพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าปลาดุกกับเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนทั่วและมีกลิ่นหอม ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนเข้ากันทั่ว ชิมรสให้หวานเค็ม ใส่ปลาดุกทอดกรอบ ผัดอีกครั้งพอทั่้ว ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกหยวก และใบมะกรูด ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ หรือตักใส่จาน โรยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น